Xuất bản thông tin

null Hãy là người sử dụng thông tin trên mạng đảm bảo quy định pháp luật

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Hãy là người sử dụng thông tin trên mạng đảm bảo quy định pháp luật

Trong thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã đăng, tải, chia sẻ, truyền đưa, phát tán một số thông tin có nội dung vi phạm các quy định của pháp luật về thông tin trên mạng (Facebook, Zalo, Youtube, trang thông tin điện tử…), nhất là về tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác bầu cử,... với các vi phạm phổ biến như:

Đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin về người bệnh, vi phạm Điều 8, Luật Khám bệnh, chữa bệnh quy định về quyền được tôn trọng bí mật riêng tư, cụ thể: “1. Được giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án.”

Tổng hợp tất tần tật những lợi ích của mạng xã hội hiện nay

Đăng tải, chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật, giả mạo tổ chức, cá nhân, tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật cá nhân của người khác khi chưa có sự đồng ý, bí mật gia đình người khác, vi phạm quy định tại điều 5 của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Các hành vi vi phạm trên tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính đến 100.000.000 (một trăm triệu) đồng, theo quy định tại Điều 99, 100, 101 và 102 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử hoặc bị xử lý hình sự.

Nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người dân hiểu và nắm rõ các quy định của pháp luật trong việc đăng tải thông tin trên mạng (Facebook, Zalo, Youtube, trang thông tin điện tử…), nhất là trên mạng xã hội để không vi phạm pháp luật,….

Để chấn chỉnh tình trạng này Ngày 13 tháng 5 năm 2021 Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Tháp đã có Công văn số 408/STTTT-TTBCXB yêu cầu:

- Các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Tỉnh không đăng, tải, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin từ các nguồn không chính thức, thông tin thiếu kiểm chứng, thông tin sai sự thật, thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, thông tin bí mật cá nhân của người khác khi chưa có sự đồng ý, thông tin bí mật gia đình người khác, thông tin cá nhân của người bệnh trên mạng, nhất là mạng xã hội.

- Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các cơ quan báo chí trong tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh:

a) Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các hành vi vi phạm các quy định nêu trên lên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết thực hiện đúng quy định;

b) Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc cơ quan, đơn vị mình không khai thác, chia sẻ, truyền đưa, phát tán các thông tin thiếu kiểm chứng, nguồn tin không chính thức, thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, các thông tin cá nhân người khác khi chưa có sự đồng ý, thông tin cá nhân của người bệnh lên mạng (Facebook, Zalo, Youtube, trang thông tin điện tử…), nhất là mạng xã hội.

c) Thực hiện nghiêm túc quy trình về soạn thảo, phát hành tránh lộ lọt các văn bản còn dưới dạng dự thảo, các thông tin liên quan đến bí mật đời tư, dẫn đến việc phát tán thông tin trên mạng.

Trong quá trình thông tin, tuyên truyền cần đảm bảo các quy định về xác định nguồn tin theo quy định hiện hành, tránh gây hoang mang trong dư luận./.

            Nguồn: CV số 408/STTTT-TTBCXB

                                                                                             Hoàng Anh