Xuất bản thông tin

null An Bình từng bước hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

An Bình từng bước hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao

Được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã An Bình đang nỗ lực phấn đấu tập trung xây dựng NTM nâng cao, từng bước "thay da đổi thịt", kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, đường sá thông thoáng, xanh - sạch - đẹp, nhà cửa hai bên đường khang trang và bề thế, đời sống của Nhân dân từ vật chất đến tinh thần được nâng lên rõ rệt.

Để xây dựng xã NTM nâng cao, thời gian qua xã đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", nhằm tạo bộ mặt mới với nhiều khởi sắc cho vùng nông thôn, làm cho Nhân dân phấn khởi đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, tích cực tham gia xây dựng các công trình phúc lợi phục vụ sản xuất và đời sống. Trên cơ sở duy trì 19 tiêu chí của xã NTM, xã An Bình đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đã đạt 16/19 tiêu chí của xã NTM nâng cao, nhất là việc đầu tư các nguồn vốn xây dựng các công trình phúc lợi địa phương.

Một tuyến đường nông thôn xã An Bình

Song song với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, An Bình tập trung phát triển kinh tế - xã hội nhằm nâng cao đời sống của Nhân dân. Với thế mạnh là sản xuất nông nghiệp xã tập trung phát triển diện tích chuyên canh rau màu, từ đó khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng an toàn gắn với liên kết tiêu thụ nông sản; đồng thời phát huy chất lượng hoạt động của Hợp tác xã, Hội Quán, các tổ hợp tác để liên kết trong sản xuất, phù hợp với kinh tế thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Tấn Lực, ấp An Nghiệp, chia sẻ: “Nổi bật như Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp An Bình thường xuyên hợp đồng liên kết với các công ty trong và ngoài Huyện chuyên thu mua rau, củ quả và cung ứng vật tư nông nghiệp cho nông dân nơi đây, góp phần tăng thu nhập ổn định, kinh tế gia đình ngày càng phát triển, cuộc sống khá sung túc với đầy đủ tiện nghi trong nhà của hàng trăm hộ dân tại địa phương”.

Bên cạnh đó, xã chú trọng việc phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, các ngành nghề truyền thống, cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã góp phần giải quyết cho nhiều lao động nông nhàn rỗi. Chính quyền địa phương thường xuyên kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài Huyện đầu tư làm ăn ở đây và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất đầu tư vốn, mở rộng quy mô sản xuất để thu hút lao động tại địa phương có việc làm và thêm thu nhập ổn định.

Trong lãnh đạo, Đảng ủy xã luôn xác định, việc nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân bằng những giải pháp thiết thực là vấn đề rất quan trọng cần tập trung lãnh đạo sâu sát, như: Quan hệ, phối hợp với các ngân hàng cho vay ngắn hạn, dài hạn để cải tạo vườn tạp, đào tạo nghề ngắn hạn và giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn.

Đối với hộ có hoàn cảnh khó khăn, chính quyền địa phương huy động từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ để giúp các hộ sản xuất, kinh doanh với ngành nghề phù hợp, từng bước phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững. Với những giải pháp này, đã kích thích và tạo thêm động lực để người dân An Bình tích cực lao động sản xuất nên dần dần qua mỗi vụ mùa, thu nhập của bà con nơi đây nâng lên rõ rệt, kinh tế gia đình phát triển, đời sống ngày một ổn định và khá lên, hộ giàu có ngày càng nhiều. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã ước đạt 60 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,07%.

 Cùng với các giải pháp phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất cho người dân, xã thường xuyên quan tâm việc nâng cao đời sống tinh thần cho người dân nơi đây; xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở thật sự lành mạnh, từ đó như tạo thêm diện mạo mới, nét văn hóa mới, khởi sắc trong đời sống tinh thần của người dân bây giờ. Ngoài ra, trên các tuyến giao thông trong xã, người dân tham gia tích cực phong trào tuyến đường xanh - sạch - đẹp, an ninh trật tự, trồng hoa ven hai bên đường, như: Đường An Bình – Nhị Mỹ, tuyến Đình – Ngọn Bà Chợ,…

Đồng chí Trương Huyền Trang, Bí thư Đảng ủy xã An Bình cho biết: “Việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, nhất là NTM nâng cao, Đảng ủy xã luôn xác định đây là một quá trình phấn đấu lâu dài, phải kiên trì. Đến nay, Chương trình đã đạt được những kết quả toàn diện, nổi bật, diện mạo NTM có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Chất lượng công tác xây dựng tổ chức Đảng, Đảng viên được nâng lên, hàng năm được cấp trên công nhận là Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh; đồng thời với 280 đảng viên đang sinh hoạt ở 09 chi bộ trực thuộc luôn có sự đoàn kết nhất trí cao trong lãnh đạo và tổ chức triển khai thực hiện từng tiêu chí một, phấn đấu đến cuối năm 2022 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.

Có được bộ mặt nông thôn đổi mới và đầy khởi sắc, kinh tế - xã hội của địa phương không ngừng phát triển đúng định hướng, an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên; người dân đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tích cực tham gia vào việc xây dựng NTM đã tạo thêm sức mạnh tổng hợp để An Bình từng bước hoàn thành việc xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian sớm nhất.

Thành Sơn