Xuất bản thông tin

null Khảo sát phát triển chương trình OCOP

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

Khảo sát phát triển chương trình OCOP

Ngày 02/4/2021, Đoàn công tác của tỉnh do ông Ngô Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới và Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh làm Trường đoàn đã đến làm việc với Uỷ ban nhân dân huyện Cao Lãnh về khảo sát thu nhập dữ liệu phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Huyện tiếp và làm việc với Đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Qua 02 năm thực hiện Chương trình, huyện Cao Lãnh đã có 14 sản phẩm được chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó các sản phẩm đạt 4 sao gồm: Bộ 3 sọt Lục bình đan mắt na, Bộ 3 sọt Lục bình đan mắt na – Hoa thị, Bộ 3 sọt oval Lục bình đan vặn, Bộ 3 Giỏ oval Lục bình thuyền, Bộ 3 sọt chữ nhật mắt na buộc quai Lục bình của Công ty cổ phần ARTEX. Các sản phẩm đạt 3 sao gồm: Chuối sấy, mít sấy, khoai lang sấy của cơ sở Hùng Tấn ở xã Mỹ Hiệp; Xoài Cao Lãnh, Xoài Cát Chu Cao Lãnh của Hợp tác xoài Mỹ Xương; khoai lang sấy, trái cây sấy, hạt sen sấy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quang Vinh Food ở xã Bình Thạnh; Gạo AKITA X của cơ sở sản xuất Tăng Thị Kim Xuyến ở xã Nhị Mỹ.

Năm 2021, Huyện phấn đấu có 02  sản phẩm đạt 4 sao. Nâng hạng các sản phẩm của Công ty cổ phần ARTEX đạt 5 sao. Đồng thời, đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng các sản phẩm: Xoài chú Chín xã Mỹ Xương, Hoa sen tửu Lê Bo xã Gáo Giồng; đồ thủ công mỹ nghệ của Làng nghề đan thảm, lục bình Mỹ Hiệp; ổi của Hợp tác xã Bình Hàng Trung; Xoài hữu cơ của Tổ hợp tác xoài Bà Két xã Mỹ Hội; Khô cá Điêu hồng Hải Yến xã Bình Thạnh; chanh không hạt của Hợp tác xã Mỹ Long, chả cá của Công ty Hoàng Quân Food xã Tân Hội Trung.

Tại buổi làm việc Đoàn khảo sát đã ghi nhận và giải trình nhiều vấn đề mà các chủ thể quan tâm, trong đó có nội dung về chính sách hỗ trợ các chủ thể tham gia OCOP khi được chứng nhận đạt từ 3 đến 5 sao. Bên cạnh đó, Đoàn cũng khuyến khích địa phương tiếp tục tiến hành khảo sát, nắm tình hình các sản phẩm đặc trưng. Đối với các sản phẩm dự kiến phát triển thành sản phẩm OCOP cơ bản đáp ứng các tiêu chí như: sử dụng nguồn nguyên liệu tại địa phương, có quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm, có bao bì, hệ thống phân phối và có thể phát triển thành nguồn nguyện liệu để liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Việc khảo sát nhằm mục đích có đủ cơ sở tham mưu Uỷ ban nhân dân Tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh, định hướng phát triển các sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP và các sản phẩm tiềm năng trên địa bàn giai đoạn tiếp theo cũng như nắm lại tình hình hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh sau dịch Covid 19, đồng thời chuẩn bị cho đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021.

Thành Sơn