Xuất bản thông tin

null Ông Nguyễn Văn Hoanh người nông dân chuyên cần

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

Ông Nguyễn Văn Hoanh người nông dân chuyên cần

Mỹ Xương vốn nổi tiếng là xứ xoài của huyện Cao Lãnh, nơi đây có nhiều nông dân trồng xoài nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm. Trong đó có nông dân Nguyễn Văn Hoanh, ở ấp Mỹ Hưng Hòa, người thành công với giống Xoài Cao Lãnh theo hướng GlobalGAP.

Với nông dân trồng xoài, chuyện xử lí ra hoa và đậu trái đối với Xoài Cao Lãnh là việc làm không đơn giản cho mỗi vụ xoài trong năm. Bởi, Xoài Cao Lãnh được xem là loại xoài khó tính, mẫn cảm với các điều kiện sinh trưởng nên khó đậu trái. Vậy mà nông dân Nguyễn Văn Hoanh đã thành công với giống xoài này và mang lại thu nhập kinh tế cao trong nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Văn Hoanh (bìa trái) cùng các thành viên trong tổ Hội nông dân trao đổi kỷ thuật chăm sóc Xoài Cao Lãnh

Ông Nguyễn Văn Hoanh chia sẻ: “Lúc trước tôi làm theo cách truyền thống khoảng 10 năm, thu nhập mỗi năm chẳng có bao nhiêu, bởi xoài không được đẹp, sản lượng ít, bán giá thấp quá. Sau đó tôi cứ suy nghĩ tính toán nhiều lần, đến năm 2012 tôi đi thu hoạch xoài mướn cho người ta nhiều nơi, học hỏi thêm kinh nghiệm và được địa phương tập huấn, hội thảo nên tôi quyết định thay đổi phương pháp sản xuất theo quy trình của ngành nông nghiệp hướng dẫn. Khi sản xuất xoài theo hướng GlobalGAP, tôi phải thực hiện theo quy trình mới kỳ công hơn. Tuy nhiên với sự quyết tâm tôi phải vừa làm, vừa học hỏi, dần dần quy trình sản xuất thực hiện được chuyên nghiệp hơn”.

Nhờ biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức canh tác tiên tiến theo tiêu chuẩn GlobalGAP, mà vườn xoài gần 1 ha của ông luôn cho những trái ngọt. Trãi qua không ít khó khăn, gian truân trên con đường thành công, ông Hoanh cũng như nhiều nông dân khác cũng phải học hỏi kinh nghiệm, từ việc chăm sóc, bón phân, xử lí thuốc,…sao cho xoài phù hợp và phát triển tốt. Chính sự cần cù, chịu khó, vườn Xoài Cao Lãnh của ông luôn xanh tốt và mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Hoanh, ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương chia sẻ thêm: “Sản xuất xoài theo hướng GlobalGAP hạn chế sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, xây dựng nơi trữ, xử lý bao thuốc và rửa dụng cụ phun thuốc bảo vệ thực vật, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản xuất xoài theo hướng an toàn trong việc sử dụng bao trái xoài, biện pháp tỉa cành tạo tán sau thu hoạch và bón phân hữu cơ sinh học. Trồng Xoài Cao Lãnh theo tiêu chuẩn GlobalGAP cho năng suất khoảng 10 tấn/ha, trong đó có khoảng 80% xoài loại 1 đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đặc biệt, trồng xoài theo quy trình này sẽ giảm chi phí 50% số lần phun xịt thuốc.

Ngoài là nông dân sản xuất giỏi, ông Hoanh còn là Tổ trưởng Hội Nông dân trong ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương. Ông thường xuyên chia sẻ thông tin, kiến thức cũng như kinh nghiệm sản xuất hiệu quả cho các thành viên để mọi người cùng nhau sản xuất tốt, an toàn và được thị trường ưa chuộng.

Bà Trần Bích Thúy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Xương cho biết: “Bản thân ông Hoanh và gia đình luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật, gương mẫu trong các phong trào tại địa phương. Đặc biệt, ông luôn tuyên phong đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất GlobalGAP, trong quá trình sản xuất ông rất tuân thủ các quy trình hướng dẫn, cộng thêm ông rất nhiệt tình chịu khó học hỏi những nông dân đi trước, nhiều năm liền ông đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Vừ rồi ông mới đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2017 – 2019 và trước đó ông cũng vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen”.

Xoài Cao Lãnh không phải là đối tượng cây trồng mới, tuy nhiên để canh tác đạt hiệu quả với loại cây trồng này, đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức, kinh nghiệm và cả một quá trình nghiên cứu lâu dài. Quá trình ấy cũng phải được cập nhật thường xuyên qua mỗi vụ canh tác để duy trì hiệu quả kinh tế, quan trọng hơn và giữ vững năng suất và chất lượng như nông dân Nguyễn Văn Hoanh đã và đang làm.

Thành Sơn