Xuất bản thông tin

null Thủ phủ xoài Cao Lãnh cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

Thủ phủ xoài Cao Lãnh cơ bản đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Chúng tôi còn nhớ ngày 22/4/2019 Mỹ Xương được đón Bằng công nhận xã Nông thôn mới (NTM) năm 2018, thì sau hơn 2 năm bắt tay vào thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, bộ mặt nông thôn thủ phủ xoài Cao Lãnh hôm nay đã đổi khác nhiều so với trước.

Thành quả này là sự kết tinh từ tinh thần đoàn kết, hòa quyện cùng sự năng động sáng tạo của cấp ủy, chính quyền và người dân vì đích đến cuối cùng – xã NTM nâng cao, nền tảng đưa bộ mặt nông nghiệp phát triển bền vững, nông thôn hiện đại, đáp ứng khát vọng vươn lên của người dân xã chuyên canh cây xoài trong thời kỳ đổi mới. Với tinh thần không thỏa mãn với kết quả đạt được, toàn bộ hệ thống chính trị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân duy trì và nâng chất các tiêu chí NTM. Qua hơn 2 năm tập trung chỉ đạo thực hiện, dưới sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân, đến nay Mỹ Xương đã duy trì, nâng chất và đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao. Qua đó cho thấy, đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân, được nhân dân đồng lòng thực hiện.

Nhà vườn Nguyễn Văn Mách phấn khởi chăm sóc vườn trong mô hình “Cây xoài nhà tôi”

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND)Mỹ Xương Nguyễn Thị Thùy Trang cho biết: “Quá trình chỉ đạo, điều hành, xã luôn chỉ đạo gắn chặt thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu không cần vốn đầu tư của nhà nước; tăng cường truyền thông, đào tạo, tập huấn, với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” và kết hợp “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Tổ chức triển khai, tuyên truyền rộng rãi để người dân biết ý nghĩa, quyền lợi và trách nhiệm chủ thể của mình, chung tay cùng với Đảng, chính quyền xây dựng NTM, đó là yếu tố cơ bản có tính quyết định thắng lợi trong xây dựng NTM nâng cao”.

Xác định để thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí NTM nâng cao, trước tiên phải tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân, Đảng bộ, chính quyền xã tập trung chỉ đạo vận động nông dân phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, xây dựng nhiều mô hình làm ăn hiệu quả.

Đổi mới tư duy sản xuất, tiếp cận công nghệ 4.0

Xoài ở xã Mỹ Xương được huyện Cao Lãnh chọn là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực thực hiện trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Huyện. Diện tích vườn cây ăn trái của xã trên 490 ha, chủ yếu là cây xoài, phần lớn sản xuất theo chuẩn Viet GAP tổng sản lượng hàng năm trên 6.860 tấn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho địa phương.

Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, nhờ có hệ thống đê bao kiểm soát lũ, giao thông thủy lợi hệ thống tưới tiêu được cải tạo hợp lý, sử dụng có hiệu quả các công trình dân sinh. Nhiều mô hình hiệu quả được duy trì và nhân rộng như: sản xuất xoài theo chuẩn VietGAP, “Người nông dân chuyên nghiệp”, “ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất Xoài”, “câu lạc bộ nông dân với internet”, “câu lạc bộ nông dân với pháp luật”, xây dựng và giữ vững nhãn hiệu “Xoài Cao Lãnh” và “Xoài cát chu Cao Lãnh”. Nhờ phát huy tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp, từ chuyên canh trồng xoài, cho thu nhập cao đời sống người dân không ngừng nâng lên, nhiều dịch vụ thương mại cùng với đó phát triển theo.

Cũng như nhiều loại nông sản khác, thực trạng “được mùa mất giá, được giá thất mùa” cứ lẫn quẩn khiến việc sản xuất khá bấp bênh. Chính từ thực trạng này, năm 2016, Ban quản trị Hợp tác xã (HTX) xoài Mỹ Xương nảy ra ý tưởng sản xuất xoài sạch, đồng thời thí điểm mô hình “Cây xoài nhà tôi”. Điểm nhấn của mô hình này chính là bán xoài qua mạng nhằm tạo đầu ra thông thoáng, hạn chế tình trạng phụ thuộc vào thương lái.

Theo HTX xoài Mỹ Xương, để bán hàng online, HTX thành lập website xoaicaolanh.com.vn và đưa thông tin về cây xoài cần bán. Với giá mỗi cây được bán từ 3- 5 triệu đồng, người mua chỉ cần vào website của HTX để lựa chọn cây ưng ý (với các giống xoài cát hòa lộc, xoài cát chu hay xoài tượng) sau đó ký hợp đồng là khách hàng sẽ được sở hữu toàn bộ số trái trên cây theo vụ mùa. Từ đây, mọi công tác chăm sóc được nhà vườn thực hiện thuê 1 năm 2 vụ, số trái thu hoạch được dao động từ 70-150kg/cây. Tất cả trái sẽ được đóng gói chuyển đến tận nhà người mua. “Nhờ sự minh bạch trong sản xuất, chất lượng xoài của mô hình “Cây xoài nhà tôi” được đảm bảo nên thời gian qua đông đảo khách hàng trong và ngoài Tỉnh đặt mua, tạo thu nhập ổn định cho bà con xã viên”.

Ông Nguyễn Văn Mách, nông dân ở ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương gắn kết với mô hình “Cây xoài nhà tôi” chia sẻ, gia đình ông bắt đầu trồng xoài từ năm 1995. Trước đây, xoài chủ yếu bán cho thương lái, giá cả bấp bênh nên giá trị trái xoài không được phát huy. Sau khi tham gia vào hoạt động của HTX xoài Mỹ Xương, HTX triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi” được hỗ trợ kỹ thuật canh tác, ông Mách tham gia chuỗi giá trị sản xuất theo phương pháp hữu cơ, sản phẩm được quản lý truy xuất nguồn gốc nên chất lượng được đảm bảo. Từ khi tham gia mô hình “Cây xoài nhà tôi” với giá bán ổn định, khách hàng trả tiền trước nên tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân giảm gánh nặng chi phí đầu tư sản xuất ban đầu. Với mô hình kinh doanh mới, nông dân Mỹ Xương đã tiếp thị, quảng bá và bán hàng trăm cây xoài từ mô hình “Cây xoài nhà tôi”, thu về hàng tỷ đồng.

Không chỉ bán hàng qua mạng, để tránh tình trạng giả mạo nhãn hiệu xoài Mỹ Xương, hiện nay, HTX xoài Mỹ Xương còn ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc blockchain trong sản xuất xoài. Theo đó, từng thông tin trong công đoạn sản xuất xoài được lưu trữ trên blockchain. Khi dùng điện thoại quét QR code trên tem dán trên quả xoài, người tiêu dùng có thể truy xuất được toàn bộ thông tin về quy trình canh tác và phân phối sản phẩm. Theo HTX xoài Mỹ Xương, việc ứng dụng công nghệ blockchain mở ra cơ hội mới cho HTX khi xuất khẩu xoài cát chu ra nước ngoài. Theo đó, người tiêu dùng tại các nước nhập khẩu có thể truy xuất được nguồn gốc giúp họ yên tâm hơn về chất lượng xoài Cao Lãnh.

Từ sản xuất tiêu thụ nội địa, xoài Mỹ Xương được xuất khẩu ra nước ngoài, sang thị trường Nga, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ góp phần tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên cùng diện tích đất. Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất phát triển ổn định, đặc biệt là các cơ sở thu mua và đóng gói xoài trái phát triển nhanh.

Phát huy tính năng động sáng tạo của người dân

Khai thác lợi thế du lịch, đến nay xã đã hình thành 1 điểm tham quan vườn xoài Mỹ Xương của nhà vườn Đoàn Thanh Hiền – tổ 3, ấp Mỹ Thạnh, đây là điểm du lịch miệt vườn đầu tiên của Huyện. Điểm tham quan rộng 1,7ha với hơn 450 gốc xoài, trong đó, gia đình ông Hiền đầu tư xây dựng đường đan dẫn vào vườn, nhà vệ sinh, nhà dừng chân,… Điểm đón khách tham quan từ 8 – 17 giờ các ngày trong tuần.

Nhà vườn Đoàn Thanh Hiền chia sẻ: Đến với điểm tham quan, du khách sẽ được chủ vườn giới thiệu về quy trình sản xuất xoài; được thưởng thức những món ngon chế biến từ xoài và mua sản phẩm trực tiếp tại vườn. Hiện gia đình đang tiếp tục hoàn thiện điểm tham quan thông qua việc cung ứng thêm các sản phẩm từ xoài như: xoài sấy, dưa xoài, yaourt xoài, rượu xoài cùng các dịch vụ đặc trưng của miền sông nước như câu cá, tát mương, đờn ca tài tử…

Địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao hơn 83 tỷ 977 triệu đồng, trong đó Nhân dân đóng góp hơn 17,3 tỷ đồng. Quá trình xây dựng NTM nâng cao đã phát huy tính năng động sáng tạo của người dân, góp phần tăng năng suất và sản lượng cây trồng. Tiền đề mở ra triển vọng to lớn trong việc phát triển các loại cây có giá trị kinh tế cao. Đây là động lực giúp người dân tự tin ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm xoài chất lượng đủ điều kiện xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Nhà vườn Võ Hữu Hiền, ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Xương cho biết: Từ ngày gia đình tôi lên vườn trồng xoài, đến nay gia đình tôi khấm khá, nuôi con cái ăn học đến nơi đến chốn, cũng nhờ chính quyề, địa phương hướng dẫn hỗ trợ đến gia đình tôi áp dụng tiến bộ kho học kỹ thuật vào sản xuất xoài theo hướng Viet GAP”.

Công tác vận động quần chúng đạt nhiều kết quả, hình thành nhiều mô hình hay, như Minh Tâm Hội quán, các thành viên chủ yếu là nông dân trồng xoài, đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phun tưới tự động cho xoài, bán xoài qua mạng với mô hình “Cây xoài nhà tôi”; tham gia CLB Nông dân với internet, trong đó hướng dẫn nông dân sử dụng internet, hùn vốn để sắm điện thoại thông minh cho thành viên… 

Ông Nguyễn Văn Truyện, Chủ nhiệm Minh Tâm Hội Quán cho hay: “Bà con tham gia sinh hoạt Hội quán được hơn 40 kỳ, thấy rất ấm cúng, chan hòa và gần gũi. Tại đây, bà con chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau, không còn cảnh “giấu nghề” nữa, các nhà khoa học cũng đến hỗ trợ nông dân, ai nấy cũng đều rất phấn khởi.

Chăm lo đời sống tinh thần Nhân dân

Bên cạnh phát triển kinh tế, việc chăm lo đời sống tinh thần trong Nhân dân luôn được đảm bảo. Bên cạnh phong trào thể dục, thể thao được duy trì tốt phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi. Hiện xã có câu lạc bộ Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, câu lạc bộ Dưỡng sinh và đờn ca tài tử được duy trì tập luyện thường xuyên, thỏa mãn niềm đam mê với trái bóng, lời ca của những tài tử miệt vườn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được quan tâm thực hiện và duy trì. Xã có 03/03 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa, nông thôn mới nhiều năm liền, các cơ quan, đơn vị đều được công nhận công sở văn hóa sạch đẹp, cơ quan văn hóa.

Sự nghiệp giáo dục tiếp tục phát triển theo hướng toàn diện, đồng bộ trên nhiều phương diện. Xã có 02 trường, trong đó trường Mầm non được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trường Tiểu học cũng đã đủ điều kiện đạt chuẩn Quốc gia. Việc đảm bảo công tác an sinh xã hội, chăm lo các gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, hỗ trợ các hộ nghèo, khó khăn “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn được chính quyền Mỹ Xương chú trọng thực hiện bằng nhiều giải pháp từ nhiều nguồn, qua việc hỗ trợ quà dịp Tết, ngày kỷ niệm, truyền thống của dân tộc, địa phương, cất nhà cho các trường hợp đặc biệt,... Kèm theo đó là hỗ trợ học nghề, tạo việc làm cho các hộ gia đình. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,31%;

Trên lĩnh vực Quốc phòng – An ninh, thực hiện tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu. Công tác xây dựng lực lượng dân quân, tuyển quân, giao quân, tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo tốt.

Xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là không có điểm dừng, không thỏa mãn với những kết quả đạt. Xã Mỹ Xương đã quyết tâm xây dựng thành công NTM nâng cao bằng những kế hoạch thực hiện cụ thể, bằng những công việc thường xuyên. Với những kết quả đạt được, cộng với nguồn nội lực sẵn có, đội ngũ cán bộ trẻ, nhiệt huyết, sự đồng lòng, chung sức của người dân.

Tin tưởng rằng, thành tích xã NTM nâng cao sẽ là bước chạy đà mới cho Đảng bộ và Nhân dân “Thủ phủ xoài Cao Lãnh” tiếp tục ra sức phấn đấu, chung tay hoàn thành những tiêu chí, chỉ tiêu mới ở chặng đường phía trước của xã NTM kiểu mẫu, giúp cho chương trình NTM nơi đây luôn mới từ trong nhận thức và hành động của những người con xứ xoài Cao Lãnh.  

Thành Sơn